Quyên góp từ thiện, đừng cho gì cả

quyên góp từ thiện

Tình cờ tìm thấy được chiếc áo cũ khi dọn nhà, tự dưng nhớ lại 1 câu chuyện nhỏ.

Cách đây nhiều năm, trường tôi có đợt kêu gọi quyên góp từ thiện để gửi đến các bạn/các em có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu. Lúc ấy tôi còn ở nhà cậu mợ, ngẫu nhiên được “thừa hưởng” cả tủ đồ của ông anh họ bấy giờ đã là sinh viên. Nhưng nhiều quần áo quá, mà đa phần lại khá cũ nên tôi cũng không định sẽ dùng đến bao nhiêu.
Thế là tôi đề xuất với cậu mợ rằng sẽ quyên góp tình nguyện số quần áo cũ ấy. Cậu mợ đồng ý.

Hôm đó, tôi dọn tủ đồ ra cả một giường, để giành cho mình vài chiếc còn mới, còn lại bao nhiêu thì dồn hết cả một bao to. Tôi lấy làm vui sướng vì sự đóng góp có vẻ “lớn lao” này.

Gần tới ngày nộp, tôi hí hửng chuẩn bị đem túi đồ đã chuẩn bị lên trường thì không thấy nó đâu nữa. Ngỡ ngàng một lúc mới phát hiện ra tất cả quần áo đã được giặt và phơi ở sân sau. Tối lại, mợ tôi đem số quần áo ấy ra ủi thẳng và gọi tôi đến nói chuyện:
– Con quyên góp quần áo tình nguyện, đó là những món quà…
Rồi mợ nói tiếp:
– Bất kể món quà nào cũng cần sự chân thành bên trong nó. Nếu con gửi đến người ta như là cho đi đồ thừa thì không còn ý nghĩa gì nữa cả.

Ngay lập tức tôi cảm giác mình thật hỗ thẹn, trước giờ quả thật chưa từng nghĩ đến ý tứ này, đơn thuần chỉ nông cạn hiểu đồ đạc cứ thế là cho đi thôi.
Tôi như vỡ ra lý lẽ và tự dặn lòng ghi nhớ thật kĩ. Nhiều năm tháng sau, trải qua nhiều chuyến đi tình nguyện thực tế, tôi lại càng thấu hiểu những điều mợ dặn dò khi xưa.

đồ cũ từ thiện

Thật sự, một món đồ cũ phần nhiều khi được trao cho người khác để có nhiều hơn hữu dụng, vẫn xứng đáng được đặt vào đấy tình cảm chân thành của người với người, giá trị của nó thậm chí không thể đong đếm được bằng những thước đo vật chất. Những tình cảm ấy, đối với ý nghĩa tình nguyện, chính là tình thương.

Đúng vậy,
Quyên góp từ thiện, đừng cho gì cả, mà hãy tặng những món quà.

1 thoughts on “Quyên góp từ thiện, đừng cho gì cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *