Lời khuyên đơn giản từ mẹ giúp tôi tiết kiệm cả nghìn đô

lời khuyên cách tiết kiệm tiền

Một tuần sau khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi chuyển sang New York City và bắt đầu sự nghiệp báo chí, mẹ tôi đã cho tôi một lời khuyên đơn giản: Tiết kiệm một phần của mỗi khoản tiền lương, ngay cả khi nó không nhiều.

– Hãy đối xử với tiền tiết kiệm của con như một hóa đơn – Mẹ tôi nói. – Thậm chí nếu chỉ 20 đô la một tháng, hãy làm nó trở thành một thói quen để bỏ đi cái gì đó hàng tháng.

– Đương nhiên rồi mẹ, dĩ nhiên rồi – Tôi trả lời, trong đầu còn bận tâm với hàng triệu câu hỏi khác và nổi lo sợ về cuộc sống sau khi tốt nghiệp .

Tuy nhiên, lời khuyên của mẹ gắn liền với tôi cho đến bây giờ.

Bắt đầu bằng lương của một người thực tập, tôi không thể tiết kiệm được nhiều. Nhưng ngay cả như vậy, tôi thiết lập một chuyển khoản tự động từ tài khoản kiểm tra của tôi vào tài khoản tiết kiệm cho ngày đầu tiên của mỗi tháng, và tôi dần dần tăng số tiền đó lên.

Khi thanh toán lương của tôi tăng lên, nên tôi phải tìm cách tiết kiệm tiền. Lời khuyên của mẹ trở thành động lực to lớn để thực hiện.

lời khuyên về tiết kiệm tiền
tác giả cùng mẹ của mình

Bằng cách xử lý các khoản tiết kiệm của tôi như một hóa đơn, tôi thậm chí không nghĩ đến số tiền mà tôi được phép chi tiêu. Trong ba năm qua, tôi đã có thể tiết kiệm được hàng nghìn đô với ít nỗ lực, bởi vì số tiền này đã đi vào quỹ cứng trước khi tôi có cơ hội suy nghĩ về nó.

Mẹ tôi không phải là người duy nhất đưa ra lời khuyên trọn vẹn này. Nhà văn và nhà triệu phú giàu có David Bach đề cập đến nó như là “tự trả tiền cho mình trước tiên” (Pay Yourself First) và nói đó là một cách chứng minh, dễ dàng để làm giàu.

David Bach cũng sẽ rất vui khi biết rằng tôi đã tiết kiệm tự động, điều mà ông nói là một yếu tố quan trọng khác trong việc xây dựng sự giàu có.

“Để “Pay Yourself First” có hiệu quả, quá trình phải được tự động”, Bach viết, “Dù bạn quyết định làm gì với số tiền bạn tự trả cho mình … bạn cần có một hệ thống không phụ thuộc vào ngân sách tiếp theo hoặc bị kỷ luật.”

Thậm chí, ở mức độ cao hơn đối với việc áp dụng quy tắc này, nhà tỉ phú tuổi 30 Kype Tyler còn đưa ra công thức tiết kiệm tỉ lệ 50-30-20 phần trăm tài chính.

Bài học ở đây là hai điều: Đối xử với tiền tiết kiệm của bạn như hóa đơn và luôn luôn lắng nghe mẹ của bạn.

– Bài viết được dịch từ cnbc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *